Bảo hiểm xã hội là gì và các chế độ bảo hiểm xã hội cần biết

Bảo hiểm xã hội không phải là một khái niệm xa lạ đối với mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và chính xác về nó. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Có những loại hình nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là chính sách của chính phủ nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và gia đình trong trường hợp mất việc làm, bị tai nạn, bệnh tật hay lão hóa. Người lao động và nhà tuyển dụng sẽ đóng tiền bảo hiểm xã hội để tích lũy quỹ và sử dụng khi có sự cố xảy ra. Bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thai sản và bảo hiểm trợ cấp xã hội.

Bảo hiểm xã hội gồm những loại hình nào?

Bảo hiểm xã hội bao gồm các loại hình sau:

1. Bảo hiểm y tế: Đảm bảo chi phí chăm sóc sức khỏe cho người lao động và gia đình trong trường hợp bị bệnh hoặc tai nạn.

2. Bảo hiểm tai nạn lao động: Đảm bảo khoản tiền bồi thường cho người lao động khi gặp tai nạn lao động hoặc bị bệnh nghề nghiệp.

3. Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo một khoản tiền trợ cấp cho người lao động khi mất việc làm.

4. Bảo hiểm hưu trí: Đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định cho người lao động khi về hưu.

5. Bảo hiểm thai sản: Đảm bảo một khoản tiền trợ cấp cho phụ nữ trong thời gian mang thai và sau khi sinh con.

6. Bảo hiểm trợ cấp xã hội: Đảm bảo một khoản tiền trợ cấp cho các đối tượng khó khăn trong xã hội như người già, trẻ em mồ côi, người tàn tật, người nghèo, v.v.

Mức đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia là bao nhiêu?

Mức đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ở Việt Nam, mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay là 8% lương cơ bản/hành chính được tính theo mức lương tối thiểu vùng của từng khu vực. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như người lao động có thu nhập thấp, người lao động nghỉ việc, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, v.v. thì mức đóng bảo hiểm có thể khác nhau.

Bảo hiểm xã hội là gì và các chế độ bảo hiểm xã hội cần biết

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội là gì?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau:

1. Quyền lợi về bảo vệ sức khỏe: Người lao động được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe như khám bệnh, điều trị bệnh, phẫu thuật, cấp thuốc và các chi phí liên quan đến việc điều trị bệnh.

2. Quyền lợi về bảo vệ tài sản: Người lao động được hưởng các quyền lợi về bảo vệ tài sản như bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thai sản, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm xã hội hưu trí, bảo hiểm y tế, v.v.

3. Quyền lợi về hưu trí: Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng quyền lợi về hưu trí từ bảo hiểm xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định sau khi nghỉ hưu.

4. Quyền lợi về nuôi dưỡng con cái: Người lao động được hưởng các quyền lợi về nuôi dưỡng con cái như tiền trợ cấp tháng cho con nhỏ, tiền hỗ trợ cho con đang học tập, tiền trợ cấp cho con bị khuyết tật, v.v.

5. Quyền lợi về bảo vệ pháp lý: Người lao động được hưởng các quyền lợi về bảo vệ pháp lý như quyền kiện toàn, quyền phản đối, quyền tham gia thương đàm, v.v. trong trường hợp có tranh chấp về quyền lợi của người lao động.

Tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội thế nào?

Để tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cần làm theo các bước sau:

1. Truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam
2. Chọn mục “Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội” trên thanh menu
3. Nhập các thông tin yêu cầu như số CMND, mã số BHXH hoặc số BHXH vào ô tìm kiếm.
4. Nhấn nút “Tra cứu” để xem thông tin tham gia bảo hiểm xã hội của bạn.

Xem thêm: Kèo 2 1/4 là gì, những kinh nghiệm cần biết khi chơi kèo này

Xem thêm: Lô câm là gì, lô câm đầu, câm đuôi đánh con gì

Nếu bạn không thể tra cứu được thông tin trên website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chi nhánh cơ quan bảo hiểm xã hội của địa phương mình để được hỗ trợ.