Rabona là gì trong bóng đá, cách thực hiện kỹ thuật sút Rabona đẳng cấp

Rabona là gì trong bóng đá, chia sẻ cách thực hiện kỹ thuật sút Rabona đẳng cấp. Những thông tin cần biết về kỹ thuật bóng đá chéo chân. Cùng cauxoso.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Rabona là gì trong bóng đá

Rabona trong bóng đá là gì

 • Rabona, còn được biết đến là kỹ thuật sút bóng chéo chân, đòi hỏi sự vững chắc trong nền tảng kỹ thuật bóng đá. Để thực hiện động tác này, cầu thủ cần sử dụng chân sút và đặt chân ở hướng chéo phía sau chân trụ.
Rabona là gì
Rabona là gì
 • Trong trường hợp cầu thủ đang đi bóng không thuận chân, kỹ thuật Rabona có thể dễ dàng được điều chỉnh bằng cách sử dụng chân trái để thực hiện cú sút chéo chân.
 • Tuy ngược lại, khi cầu thủ ở vị trí thuận chân với bóng, việc thực hiện Rabona trở nên khó khăn hơn.
 • Kỹ thuật Rabona đòi hỏi sự chuẩn xác trong mỗi đường chuyền và cú sút vào khung thành. Tùy theo tình huống trên sân, người nghệ sĩ trên cỏ sẽ có cách xử lý riêng biệt.
 • Hơn nữa, ngoài khả năng kỹ thuật cá nhân, yếu tố tinh thần và sự tự tin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cầu thủ thực hiện thành công cú sút Rabona.

Nguồn gốc của kỹ thuật sút bóng chéo chân Rabano là gì

 • Theo ngôn ngữ Tây Ban Nha, “Rabona” được dịch ra có nghĩa là “bỏ học”. Tên gọi này xuất phát từ một cú đá chéo chân của cầu thủ chân sút Ricardo Infante trong trận đấu giữa Estudiantes và Rosario Central (cả hai đội bóng đều từ Argentina) vào năm 1948.
 • Tờ báo bóng đá El Grafico lúc đó đăng thông tin về cú sút kỹ thuật của Infante với tiêu đề “El infante que se hizo la rabona”. Dịch sang tiếng Anh, tiêu đề này mang ý nghĩa “Cậu bé trốn học”.
 • Một số người cho rằng từ “Rabona” có thể bắt nguồn từ chữ “Rabo” trong tiếng Tây Ban Nha, dịch sang tiếng Việt là “đuôi”. Theo quan điểm này, cú sút của Infante được ví như hình ảnh con bò đuôi đang vẫy quanh chân của nó.
 • Kỹ thuật Rabona được biết đến lần đầu tại giải đấu Bang Sao Paulo vào năm 1957, khi cầu thủ huyền thoại Pele thể hiện một cú sút tuyệt vời bằng kỹ thuật này. Tuy nhiên, Giovanni Roccotelli được coi là “người cha” của Rabona khiến kỹ thuật này trở nên phổ biến vào thập kỷ 1970.
 • Ban đầu, kỹ thuật Rabona chỉ đơn giản được gọi là “cú đá chéo”. Cho đến khi cú đá chéo được biến hóa và đa dạng trong màn vũ điệu Tango của Argentina, thuật ngữ “Rabona” mới chính thức ra đời.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật sút bóng cheo chân Rabona

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật sút bóng cheo chân Rabona
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật sút bóng cheo chân Rabona

Sau khi biết được Rabona là gì, thì ta cũng biết rằng kỹ thuật sút Rabona là một phần của bóng đá đòi hỏi sự khó khăn, và việc rèn luyện kéo dài là cần thiết. Nhưng làm thế nào để thực hiện cú sút Rabona? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1 của kỹ thuật Rabona là gì

Chạy đà Khác với các kỹ thuật sút bóng thông thường, chạy đà trong sút Rabona có một sự khác biệt. Thay vì chạy thẳng hướng sút và không chếch về chân thuận, khi thực hiện sút Rabona, cầu thủ cần chạy đà chếch về phía chân thuận.

Bước 2 của kỹ thuật Rabona là gì

 • Chân trụ Chân trụ đặt ngược với chân sút. Để thực hiện sút Rabona, đặt chân trụ cách quả bóng khoảng một nửa chiều dài của bàn chân, để tạo đủ không gian cho việc vắt chéo chân mà không va vào gót chân trụ. Mặt bên ngoài của chân trụ hướng về phía quả bóng.
 • Lưu ý rằng khi sút Rabona, cầu thủ cần khuỵu gối chân trụ để dễ dàng đưa chân ra phía sau và chạm bóng bằng mu bàn chân.

Bước 3: Điểm tiếp xúc trên chân và bóng

 • Điểm tiếp xúc trên chân: Sử dụng mu bàn chân làm điểm tiếp xúc với điểm buộc dây giày. Đây là cách để có một cú sút Rabona mạnh mẽ và chính xác. Điểm buộc dây giày là điểm cứng, có mật độ xương cao trên bàn chân, vì vậy cầu thủ cần sử dụng nó để tiếp xúc với bóng.
 • Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là cầu thủ thuận chân phải, điểm tiếp xúc cần lệch về phía dưới và bên trái của quả bóng. Tại điểm này, bàn chân nằm ngang tiếp xúc nhiều nhất với quả bóng. Hiệu ứng của cú sút này sẽ tạo ra quỹ đạo xoáy và cuộn đẹp cho quả bóng.

Bước 4 của kỹ thuật Rabona là gì

 • Thể lực và sức mạnh Kỹ thuật Rabona không yêu cầu nhiều thể lực, nhưng cầu thủ cần có đủ thể lực chuyên môn để thực hiện nó.
 • Điều này giúp cầu thủ có khả năng dễ dàng nhận diện đường bóng và điều chỉnh phản xạ.

Như vậy, bằng việc tuân thủ các bước trên, bạn có thể rèn luyện và thực hiện thành công kỹ thuật sút Rabona trong bóng đá.

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi Rabona là gì, kỹ thuật sút bóng chéo chân Rabona là gì. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiểu thông tin bổ ích.

"Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, nhằm mục đích cung cấp thông tin hấp dẫn để mọi người tham khảo."