Đá luân lưu là gì, thực hiện khi nào, luật luân lưu mới nhất

Đá luân lưu là gì, được thực hiện trong hoàn cảnh nào, luật đá luân lưu mới nhất được áp dụng hiện nay mới FIFA. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của cauxoso.com

Đá luân lưu là gì

Đá luân lưu là một loại quyết đấu trong bóng đá thường được sử dụng để xác định đội thắng sau khi trận đấu chính và hiệp phụ đã kết thúc mà tỷ số vẫn là hòa. Trong đá luân lưu, cả hai đội sẽ thực hiện loạt sút từ chấm phạt đền, còn được gọi là luân lưu 11m (11 mét).

Đá luân lưu là gì
Đá luân lưu là gì

Đá luân lưu là gì, quy trình diễn ra như thế nào :

 • Số lượng quả sút: Mỗi đội sẽ lần lượt thực hiện lượt sút từ chấm phạt đền. Thường thì mỗi đội có 5 quả sút, nhưng số lượng này có thể thay đổi tùy theo quy định của từng giải đấu.
 • Kết quả lượt sút: Loạt sút luân lưu kết thúc khi một đội dẫn trước với một khoảng cách không thể bị đối thủ bắt kịp. Ví dụ, nếu đội A ghi bàn ở quả sút thứ 5 và sau đó đội B không thể ghi bàn ở quả sút thứ 6 để san bằng tỷ số, thì đội A sẽ thắng luân lưu.
 • Bàn thắng vàng (sudden death): Nếu sau lượt sút ban đầu mà tỷ số luân lưu vẫn hòa, thì loạt sút sẽ tiếp tục ở chế độ “bàn thắng vàng.” Điều này có nghĩa là bất kỳ đội nào ghi bàn và đối thủ không thể ghi bàn để đánh bại sẽ thua cuộc.

Kết quả của trận đấu sau đá luân lưu sẽ dựa trên tổng số bàn thắng được ghi sau tất cả các quả sút luân lưu của cả hai đội. Đội ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng và tiến vào vòng tiếp theo hoặc giành chiến thắng trong trận chung kết.

Mặc dù thường được gọi là “penalty,” nhưng đá luân lưu và loạt sút từ chấm phạt đền là hai phương thức thi đấu khác nhau trong bóng đá, dựa trên mục tiêu và quy tắc khác nhau.

Đá luân lưu là gì được thực hiện khi nào

Sau khi nắm được khái niệm đá luân lưu là gì, chúng ta cùng tìm hiểu đá luân lưu được thực hiện khi nào. Đá luân lưu thường được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

 • Vòng loại trực tiếp: Đá luân lưu được áp dụng cho các trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp, nghĩa là trong giai đoạn loại bỏ các đội một cách trực tiếp mà không qua vòng đấu tích điểm.
 • 90 phút không phân thắng bại trên sân trung lập: Trong trường hợp trận đấu diễn ra trên sân trung lập (nơi không thuộc về cả hai đội), và sau 90 phút thi đấu chính thức không có sự phân thắng bại, thậm chí sau khi đã áp dụng 2 hiệp đá phụ mà vẫn không có kết quả, thì đá luân lưu sẽ được thực hiện để xác định đội thắng thua.
Đá luân lưu thực hiện khi nào
Đá luân lưu là gì – Đá luân lưu thực hiện khi nào
 • Giải đấu lượt đi – lượt về với luật bàn thắng sân khách: Trong các giải đấu thể thức lượt đi – lượt về, nếu sau lượt đi và lượt về tỷ số chung cuộc không xác định được đội thắng thua và cả hai đội có cùng số bàn thắng, thì luật bàn thắng sân khách được áp dụng. Nếu cả hai đội ghi cùng số bàn thắng và không có sự phân thắng bại dựa trên luật bàn thắng sân khách, thì đá luân lưu sẽ được sử dụng để xác định đội thắng thua.
 • Trường hợp đá luân lưu “căng não”: Trong một số trường hợp đặc biệt, các đội bóng có thể thỏa thuận trước trận đấu hoặc do quyết định của tổ chức giải đấu mà không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ tiến ngay vào đá luân lưu.

Đá luân lưu là một cách thú vị để xác định đội thắng trong các trường hợp trận đấu cân bằng và không thể phân thắng bại bằng cách thông thường.

Luật đá luân lưu mới nhất hiện nay của FIFA

Bạn đã nắm được khái niệm đá luân lưu là gì rồi, chúng ta cùng tìm hiểu về luật đá luân lưu 11m mới nhất được quy định như sau:

Quy định về cách đá luân lưu là gì

 • Trước khi bắt đầu đá luân lưu, trọng tài chính sẽ tổ chức tung đồng xu để quyết định khung thành nào sẽ thực hiện cú sút đầu tiên. Sau đó, đội nào thắng cuộc trong lần tung đồng xu sẽ được quyền thực hiện cú sút đầu tiên.

Quy định tính điểm đá luân lưu:

 • Mỗi cú sút hợp lệ và đưa bóng vào lưới được tính là một bàn thắng. Các bàn thắng này chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu và không tính gộp vào kết quả bàn thắng trong trận đấu chính.
 • Sau khi cả hai đội đã thực hiện 5 lượt sút đầu tiên, nếu một đội có tổng số bàn thắng nhiều hơn thì đội đó giành chiến thắng. Các bàn thắng trong trận đấu chính không được tính vào kết quả này.
 • Nếu kết thúc loạt sút luân lưu và cả hai đội vẫn hòa về số bàn thắng, loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục cho đến khi một đội thắng thua. Đá luân lưu 11m chỉ kết thúc khi một cầu thủ thực hiện cú sút hỏng (đá trúng cột, thủ môn cản phá, hoặc đưa bóng ra ngoài).

Quy định về cầu thủ tham gia đá luân lưu là gì

 • Tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu chính (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ nếu có) đều có quyền tham gia loạt sút luân lưu.
 • Nếu thủ môn của đội bạn bị chấn thương trong lúc thực hiện loạt sút luân lưu, thủ môn này có thể được thay thế bởi một cầu thủ dự bị nếu đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu chính.
 • Mỗi cầu thủ trong 5 cầu thủ được chọn để thực hiện loạt sút luân lưu chỉ được đá 1 lần duy nhất.
 • Nếu loạt sút luân lưu kết thúc với tỷ số hòa, mỗi đội sẽ tiếp tục đá thêm 1 quả nữa cho đến khi có sự phân thắng thua.

Đây là những quy định cơ bản và mới nhất về luật đá luân lưu 11m trong bóng đá.

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời câu hỏi đá luân lưu là gì và những thông tin cần biết về khái niệm này trong bóng đá. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì cách tính và các yếu tố ảnh hưởng

Xem thêm: Kinh doanh bánh mì vốn đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao

"Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, nhằm mục đích cung cấp thông tin hấp dẫn để mọi người tham khảo."