Trái phiếu chiết khấu là gì, những điều nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu chiết khấu là gì, những điều nhà đầu tư cần biết. Những đặc điểm của trái phiếu chiết khấu là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục tài chính

Trái phiếu chiết khấu là gì

Trái phiếu chiết khấu là hình thức được phát hành với giá bán thấp hơn mệnh giá của trái phiếu đó. Trong trường hợp này, nó còn được gọi là trái phiếu trả trước.

Thuật ngữ “trái phiếu chiết khấu” cũng có thể ám chỉ đến loại trái phiếu đang được giao dịch trên thị trường phụ với giá thấp hơn mệnh giá của nó.

Một trái phiếu được xem là chiết khấu sâu trong trường hợp nó được bán với giá rất thấp so với mệnh giá, thường là 20% trở lên.

Trái phiếu chiết khấu là gì

Cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đều có thể mua và bán trái phiếu này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tổ chức phải tuân thủ các quy định cụ thể liên quan đến việc mua và bán

Ưu và nhược điểm của trái phiếu chiết khấu là gì

Ưu điểm:

  • Nếu trái phiếu chiết khấu không phải là zero-coupon bonds, nhà đầu tư sẽ nhận được lãi thường xuyên và được thanh toán đầy đủ mệnh giá khi đáo hạn. Với điều kiện là nhà phát hành không vỡ nợ, cơ hội tăng giá của trái phiếu khá cao. Lợi nhuận đầu tư vào loại trái phiếu này có thể hấp dẫn lên đến 50% mệnh giá, tuỳ thuộc vào đơn vị phát hành.
  • Nhà đầu tư có thể mua hình thức này với kỳ hạn dài hoặc là ngắn tùy theo mục đích đầu tư. Lãi suất đáo hạn của trái phiếu ngắn hạn và dài hạn sẽ khác nhau. Trái phiếu ngắn hạn thường đáo hạn trong vòng một năm, trong khi trái phiếu dài hạn đáo hạn từ 10-15 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Nhược điểm:

  • Trái phiếu dài hạn có nguy cơ vỡ nợ cao hơn. Mức chiết khấu càng sâu càng có thể cho thấy công ty phát hành đang gặp khó khăn về tài chính hoặc đối mặt với rủi ro không thể hoàn thành nghĩa vụ đã cam kết. Mức chiết khấu cũng phản ánh kỳ vọng về khả năng vỡ nợ của đơn vị phát hành, giảm cổ tức hoặc sự do dự của một phần nhà đầu tư. Để bù đắp cho những rủi ro này, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của trái phiếu.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu chiết khấu

Trái phiếu chiết khấu là gì

Khi đầu tư vào hình thức trái phiếu này nhà đầu tư cần lưu ý một số những điều sau :

  • Cần phải hiểu rõ hơn về trái phiếu chiết khấu: Trước khi đầu tư, hãy nắm vững kiến thức và trái phiếu cũng như cách hoạt động và những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của nó.
  • Cần phải xem xét sức khỏe về tài chính của công ty phát hành trái phiếu, nghiên cứu tình hình công ty về tài chính, lợi nhuận và khả năng thanh toán của công ty nhằm đảm bảo rủi ro.
  • Phân bổ rủi ro: Để giảm rủi ro thì cần đa dạng hóa danh mục đầu tư từ nhiều công ty khác nhau hoặc từ các ngành công nghiệp khác nhau.
  • Đánh giá lợi suất và giá trị: Xem xét tỷ lệ lợi suất và giá trị mà bạn nhận được sau đó so sánh với lợi suất trái phiếu
  • Thời gian đầu tư: Cần đánh giá kỳ hạn và thời gian đáo hạn. Điều này sẽ giúp bạn có được kế hoạch tài chính dài hạn và biết khi nào sẽ nhận được trả lãi và vốn ban đầu.
  • Tư vấn từ chuyên gia: Nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm về hình thức này , hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia hoặc nhà quản lý tài sản có kinh nghiệm để có lựa chọn đầu tư tốt nhất.
  • Theo dõi và đánh giá: Theo dõi sát trạng thái và hiệu suất của trái phiếu trong suốt quá trình đầu tư. Đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng đầu tư của bạn vẫn đáng tin cậy và đạt được kết quả như mong đợi.

Tóm lại, đầu tư vào trái phiếu chiết khấu đòi hỏi sự nắm vững thông tin, đánh giá rủi ro và có kế hoạch tài chính cụ thể. Bằng cách cân nhắc các yếu tố trên, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư thông thái và tối ưu hóa lợi ích từ hình thức này.

Xem thêm: Trái phiếu 3 không: Khám phá chi tiết về loại trái phiếu hấp dẫn này

Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì, đặc điểm của hình thức trái phiếu này

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới trái phiếu chiết khấu và những thông tin liên quan. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.