Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, cách giao dịch trong ngày

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, cách giao dịch cổ phiếu ngay trong ngày cho những người muốn thực hiện mua qua bán lại nhanh. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục tài chính.

T0, T1, T2 và T3 là gì trong chứng khoán?

Trước khi tìm hiểu về thông tin mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các khái niệm T0, T1, T2 và T3 trong chứng khoán là gì, từ đó sẽ có được câu trả lời chính xác cho việc mua cổ phiếu bao lâu thì bán được.

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được
Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được
  • Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, khi bạn thành công trong việc đặt lệnh mua hoặc bán cho một mã cổ phiếu, ngày đó được gọi là ngày giao dịch T0.
  • Ngày làm việc tiếp theo (không tính thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ) được gọi là T1.
  • Một ngày giao dịch tiếp theo sau đó được gọi là T2 và tiếp theo đó là T3.

Các nhà đầu tư sẽ cần phải hiểu rõ các thời điểm này để có thể biết khi nào cổ phiếu mua sẽ được chuyển vào tài khoản của họ.

  • Theo quy định hiện hành trong Luật chứng khoán, thì sau khi bạn mua cổ phiếu, người mua sẽ cần phải đợi đến cuối phiên giao dịch (tại 16h30) của ngày làm việc tiếp theo (T2), thời điểm này thì cổ phiếu mà bạn đã mua mới được chuyển vào tài khoản của bạn.
  • Tiếp theo đó là vào ngày tiếp theo sau là (T3), thì bạn có thể thực hiện bán cổ phiếu đó.
  • Tương tự, khi bạn bán cổ phiếu, bạn cũng phải đợi đến cuối phiên giao dịch (tại 16h30) của hai ngày sau đó (T2) để tiền từ việc bán cổ phiếu được chuyển vào tài khoản của bạn. Sau đó, bạn có thể tiếp tục các giao dịch khác.

Ví dụ: Nếu bạn mua cổ phiếu FPT vào thứ Hai, bạn sẽ phải đợi đến cuối phiên giao dịch của thứ Tư và thứ Năm (T2) để bán. Vì vậy, thứ Hai được gọi là T0, thứ Ba là T1, thứ Năm là T3.

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được

Việc có thể mua và bán chứng khoán ngay trong ngày (T0) là điều mà nhiều người đầu tư mong muốn, đặc biệt là khi giao dịch với cổ phiếu lướt sóng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa biết rõ thời điểm nào họ có thể bán cổ phiếu. Theo quy định trước đây, thời gian giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán diễn ra vào ngày T2, tức là sau 2 ngày kể từ ngày giao dịch.

Mua cổ phiếu bao nhiêu ngày thì bán được
Mua cổ phiếu bao nhiêu ngày thì bán được

Điều này có nghĩa là bạn có thể bán cổ phiếu sau khi đã mua sau 2 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn chỉ được giao dịch cổ phiếu từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, không tính các ngày lễ.

Tuy nhiên, Thông tư 120/2020/TT-BTC đã đưa ra quy định mới về ngày giao dịch cổ phiếu. Theo đó, bạn có thể mua bán cổ phiếu trong ngày (T0) với một số điều kiện đi kèm.

Vì vậy, hiện nay các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu sau 2 ngày mua hoặc thực hiện mua bán cổ phiếu ngay trong ngày nếu đáp ứng các điều kiện quy định.

Cách mua bán cổ phiếu ngay trong ngày nhà đầu tư cần biết

Sau khi biết được mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, nhiều nhà đầu tư cũng muốn biết cách thực hiện mua bán cổ phiếu ngay trong ngày như thế nào. Cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch có những yêu cầu và quy định cụ thể. Để thực hiện việc này, các nhà đầu tư cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày: Để được phép bán cổ phiếu trong ngày, các nhà đầu tư cần sử dụng dịch vụ cho vay chứng khoán từ các doanh nghiệp cung cấp. Hợp đồng giao dịch trong ngày này phải bao gồm các điều khoản cho phép việc vay và mua bắt buộc từ doanh nghiệp chứng khoán. Điều này nhằm hỗ trợ thanh toán trong trường hợp cần chuyển giao chứng khoán theo quy định pháp luật và thực hiện thanh toán giao dịch chứng khoán.
  • Điều khoản về thiệt hại, rủi ro và chi phí phát sinh: Hợp đồng giao dịch trong ngày cần mô tả rõ các thiệt hại, rủi ro và chi phí phát sinh mà các nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm thanh toán khi thực hiện mua bán chứng khoán trong ngày.

Thời gian bán cổ phiếu trong ngày được quy định như sau:

Theo Thông tư 203 của Bộ Tài chính, bạn được phép mua và bán cổ phiếu trong ngày với các điều kiện sau:

  • Đối với cổ phiếu đã được nhà đầu tư mua trên hệ thống và đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu, bạn có thể bán ngay trong ngày (T0). Tuy nhiên, lệnh mua trước đó phải được thực hiện trong một phiên khớp lệnh liên tục, số lượng cổ phiếu bán ra phải bằng số lượng đã mua trong cùng ngày và ngược lại.

Với các quy định trên, bạn có thể thực hiện việc mua bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch, tùy thuộc vào sự tuân thủ các điều kiện và quy định được đưa ra.

Xem thêm: FE Credit là gì, FE Credit của ngân hàng nào tại Việt Nam

Xem thêm: Kèo 2 1/4 là gì, những kinh nghiệm cần biết khi chơi kèo này

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi mua cổ phiếu bao lâu thì bán được, kèm theo đó là những thông tin mua bán mà nhà đầu tư cần nắm được. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.