Nhận định cổ phiếu dig có an toàn để đầu tư hay không

Nhận định cổ phiếu dig có an toàn để đầu tư hay không. Tình hình tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp Dig như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nhận định cổ phiếu DIG có an toàn để đầu tư hay không

DIC Corp, trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng, đã hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản dưới sự quản lý của Bộ Xây dựng từ năm 1990.

Vào năm 2017, Bộ Xây dựng đã tiến hành thoái toàn bộ cổ phần tại DIG. Năm 2019, công ty được niêm yết trên sàn HOSE.

Nhận định cổ phiếu Dig
Nhận định cổ phiếu Dig

DIG sở hữu một quỹ đất rộng lớn và sạch, với diện tích lên đến 8.000 ha tại các vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành, đáng kể nhất là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam,… tập trung tại các khu vực ven tinh của các thành phố lớn.

Tình hình tài chính DIG

Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, quy mô vốn và tài sản của DIG Corp đã liên tục mở rộng. Đặc biệt, đến quý 3/2021, tổng tài sản và nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 14.000 tỷ đồng (tăng khoảng 15% so với năm 2020).

Trong cấu trúc tài sản, các khoản phải thu và tồn kho chiếm tỷ lệ rất lớn. Cụ thể:

Trong quý 3/2021, các khoản phải thu dài hạn chiếm phần lớn với giá trị khoảng 3.111,3 tỷ đồng (26,3% tổng tài sản), chủ yếu là các khoản vốn góp với 4 công ty khác trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, xây dựng và phát triển Bất động sản Khu công nghiệp. Đáng chú ý nhất là 2 khoản góp 1.729 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Phát triển Đức Hòa III – Resco và 1.298 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thiên Tân, cho thấy định hướng phát triển sang mảng Bất động sản công nghiệp của DIG trong tương lai không xa.

Các khoản phải thu ngắn hạn có giá trị 2.251 tỷ đồng (18,9% tổng tài sản), hơn 1.030,7 tỷ đồng (-4,6% YTD) là các khoản phải thu khách hàng từ các dự án đã mở bán trong quá khứ như Vũng Tàu Gateway, DIC Phoenix,… và hơn 853 tỷ đồng là tiền tạm ứng đền bù cho các dự án mới.

Hàng tồn kho cũng có giá trị lớn và duy trì xu hướng tăng kể từ năm 2016. Chiếm phần lớn trong chi phí hàng tồn kho là chi phí sản xuất dở dang tại các dự án. Mức hàng tồn kho ngày càng lớn phản ánh tốc độ tiêu thụ dự án của DIG đang chậm hơn so với tốc độ thi công, và mức hấp thụ sản phẩm của doanh nghiệp chưa cao.

Tổng tài sản của DIG tăng nhanh được tài trợ bởi 2 nguồn, một là sự tăng lên đều của vốn chủ sở hữu (vốn góp và vốn chủ khác), hai là sự tăng đột biến của nợ vay và nợ khác. Sự tăng lên này làm cho đòn bẩy tài chính của DIG cụ thể là tỉ lệ nợ vay/tổng tài sản tăng lên mức 23.92% tính tại thời điểm cuối quý 3 năm 2021. DIG triển khai phát hành riêng lẻ và cho nhân viên tổng cộng 1.725 tỷ đồng, tăng vay nợ và phát hành trái phiếu để huy động nguồn vốn thực hiện rất nhiều các dự án lớn trong thời gian 2021 trở đi. Tuy nhiên, cơ cấu tài chính của DIG vẫn ở mức an toàn so với các Doanh nghiệp Bất động sản khác trong ngành.

Ngoài ra, khoản người mua trả tiền trước cũng luôn chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tài sản của DIG. Người mua trả tiền trước cho các dự án của DIG ở mức cao thể hiện DIG đang có rất nhiều dự án triển vọng và có thể được hoàn thiện và ghi nhận doanh thu trong thời gian tới.

Tình hình kinh doanh của DIG

Kết quả kinh doanh quý 3/2021 của DIG Corporation đã ghi nhận sự suy giảm đáng kể do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và tình trạng lockdown liên tục trong các tháng của quý 3/2021 trên nhiều tỉnh thành. Cụ thể:

  • Doanh thu thuần và Lợi nhuận sau thuế giảm tương ứng 45% và 37% đạt mức 538.7 tỷ đồng và 43.3 tỷ đồng.
  • Lũy kế 9 tháng đầu năm, DIG ghi nhận Doanh thu thuần 1,654.7 tỷ đồng (giảm 11.3% so với lũy kế 9 tháng đầu năm 2020).

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng giảm mạnh làm cho biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên mức 31% so với mức 24% cùng kỳ năm trước.

Vì chi phí tài chính giảm mạnh và kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm 2021 tốt hơn 2020, nên kết quả lũy kế 9 tháng đầu năm Lợi nhuận sau thuế của cổ đông kiểm soát vẫn tăng 10% lên 137.7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng kết lại, DIG mới chỉ thực hiện được 60% kế hoạch doanh thu và khoảng 10% kế hoạch lợi nhuận năm.

Cơ cấu Doanh thu, lợi nhuận của DIG phần lớn đến từ mảng chuyển nhượng bất động sản, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của công ty.

Đánh giá cổ phiếu DIG có triển vọng trong tương lai

DIG là một doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất lớn thứ hai trên sàn giao dịch, chỉ sau VHM, với diện tích 8.000 ha tại các vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vinh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam, và các khu vực ven tinh của các thành phố lớn. Điểm mạnh của DIG so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác là sở hữu quỹ đất rộng lớn với chi phí thấp, đồng thời là một doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Dự kiến giai đoạn từ quý 4/2021 đến 2024 sẽ là thời điểm đỉnh cao lợi nhuận của nhiều dự án lớn trong lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản dân cư.

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng dự kiến mang lại lợi nhuận lớn cho DIG với một loạt các dự án tiềm năng như Dic Star Landmark Vũng Tàu, Pullman Hotel & Resort Vũng Tàu, Dic Star Hotel & Resort Vĩnh Phúc. Các dự án này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tình hình Covid phức tạp đã khiến doanh thu từ các dự án này chưa đạt được kỳ vọng. Do đó, trong năm 2022, khi tình hình Covid được kiểm soát, lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng có thể tăng trưởng và bùng nổ trở lại.

Mở rộng quỹ đất khu công nghiệp (KCN): Trong năm 2020, DIG cũng bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp khi góp vốn vào công ty CP Đầu tư Đức Hòa III – Resco với giá trị đầu tư 1.729 tỷ đồng. Công ty đang quản lý Khu công nghiệp Đức Hòa III – Resco có diện tích 296 ha tại xã Đức Lập, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án có vị trí tiếp giáp giữa Long An và TP Hồ Chí Minh, khu vực khá thuận lợi để thu hút nhà đầu tư. Năm 2018, dự án này đã được ngân hàng Sacombank đấu giá thành công quyền sử dụng 2.753.730 m2 đất với giá 2.630 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Việc đầu tư vào dự án được chúng tôi kỳ vọng công ty đang mua quỹ đất khu công nghiệp với giá hợp lý hơn giá thị trường hiện nay.

Định giá cổ phiếu DIG

Thực hiện định giá cổ phiệu DIG theo phương pháp RNAV thì giá trị tương ứng là 61,719 VNĐ/cổ phiếu.

Xem thêm: Cổ phiếu Penny là gì? Cách chơi an toàn và top cổ phiếu Penny tiềm năng

Xem thêm: Cổ phiếu đầu cơ là gì, nên hay không đầu tư theo cách này

Lưu ý: Mức định giá trên mới chỉ phản ánh giá trị của mã cổ phiếu DIG qua các dự án đang và sắp với hơn 1000 ha đất.